Thông tin mới nhất về việc tìm kiếm ‘kho báu’ Núi Tàu

Chủ nhật, 30 6 2013 16:38

Chia sẽ website

(ĐVO) – Đến ngày cuối cùng được phép tìm kiếm kho báu trên núi Tàu nhưng vàng vẫn chưa thấy tăm hơi còn các công nhân, máy móc đang rút dần khỏi địa phận này.

Hôm nay 30/6, ngày cuối cùng cho giấy phép gia hạn mà UBND tỉnh Bình Thuận cấp cho cụ Trần Văn Tiệp (97 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) thăm dò kho vàng nghi được chôn giấu dưới núi Tàu.

Vàng chưa thấy, xin gia hạn tiếp

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện công nhân đã rút gần hết cùng với các thiết bị máy móc được các cộng sự của cụ Tiệp di dời khỏi núi Tàu. Lưng chừng núi là những bãi đất còn tươi mới, những hang hố như những cái ao.

Trên núi Tàu, chỉ còn 1 chiếc máy đào nhỏ và 2 công nhân canh giữ trong cái lán trại dã chiến.

Công nhân trên núi Tàu đã rút hết chỉ còn lại người trông lán trại
Công nhân trên núi Tàu đã rút hết chỉ còn lại người trông lán trại

Sau 9 tháng miệt mài đào bới, cụ Trần Văn Tiệp luôn có những thông tin “mới” như phát hiện “cửa hang”, hé lộ những thỏi kim loại mà không phải thứ kim loại có trong tự nhiên. Rồi lại phát hiện 2 bộ hài cốt, sau đó là 9 bộ hài cốt nghi là những “nữ thần” bị chôn sống để canh giữ kho vàng được phát hiện ở khu vực cửa hang.

Nhưng tất cả vẫn chỉ là những nghi ngờ của ông cụ từng mất gần nửa đời người cho kế hoạch sẽ lôi vàng từ trong núi ra cho ngân khố quốc gia.

Trong suốt một tháng qua, cụ Tiệp đã 3 lần xuất hiện ở núi Tàu để cùng những người cộng sự tìm giải pháp khoan mới cho các mũi khoan còn lại mà UBND tỉnh Bình Thuận cho phép, nhưng chưa thực hiện kịp.

Khu vực được cho là lối vào 'kho vàng'
Khu vực được cho là lối vào 'kho vàng'

Anh Trần Phương Hoàng (con trai cụ Tiệp) cho biết, trong những ngày sắp hết hạn cụ Tiệp luôn hối thúc các cộng sự đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên kết quả vẫn chưa lôi được kho vàng lên. Anh Hoàng nói, sở dĩ các thiết bị đưa xuống núi là “do ông cụ tuân thủ nghiêm quy định của UBND tỉnh khi giấy phép đã hết hạn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương cho biết, hiện ông đã nhận được đơn xin gia hạn tiếp theo của cụ Tiệp. Trong đơn cụ Tiệp tiếp tục trình bày những khó khăn khi gặp phải địa chất phức tạp ở núi Tàu, nên chưa thực hiện hết các mũi khoan mà tỉnh cho phép. “Hiện tỉnh đã giao cho Tổ giám sát khảo sát và xem xét trước khi tham mưu cho tỉnh có tiếp tục cho phép cụ Tiệp thăm dò nữa hay không” - ông Phương nói.

Ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL, Tổ trưởng Tổ giám sát quá trình đào núi tìm vàng của cụ Tiệp - cho biết đầu tuần này Tổ giám sát sẽ ra khảo sát lại toàn bộ khu vực mới có thể làm văn bản tham mưu cho UBND tỉnh xem xét việc gia hạn.

Hành trình "giấc mơ vàng"

Năm 1963, thông tin về "kho báu" núi Tàu được tỉnh trưởng tỉnh Bình Tuy của chế độ Sài Gòn là Lê Văn Bường, người giữ tấm bản đồ "kho báu", tiết lộ cho ông Trần Văn Tiệp.

Năm 1976, Tỉnh đội Thuận Hải, nay là tỉnh Bình Thuận, phát hiện xác con tàu đắm ngoài khơi xã Phước Thể, sát chân núi Tàu. Dữ liệu về "kho báu" mà ông Tiệp nắm giữ có chi tiết trùng với việc phát hiện này.

Năm 1987, ông Tiệp được ông Lê Văn Hiền, lúc đó là bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải, cung cấp thêm thông tin về "kho báu". Năm 1992, ông Tiệp cùng ông Hiền xin UBND tỉnh Bình Thuận (sau khi chia tách Thuận Hải thành 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận) thăm dò "kho báu" và được chấp thuận. Từ đó đến năm 2003, họ tiếp tục dồn tiền của, thăm dò nhiều đợt, tìm được một số cổ vật và "dấu vết kho báu".

Tháng 10/2011, UBND tỉnh Bình Thuận tái cấp phép thăm dò "kho báu". Tháng 6/2012, tiếp tục gia hạn thời gian thăm dò thêm 3 tháng; thời hạn chấm dứt thăm dò là ngày 10/10/2012. Sau đó, ông Tiệp tiếp tục có đơn xin gia hạn và được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận thời gian thăm dò đến ngày 30/6/2013.

Phương Nguyên (Tổng hợp)
Theo Đất Việt Online 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Thêm Bình Luận


Security code
Refresh

Thông tin mới nhất về việc tìm kiếm ‘kho báu’ Núi Tàu

TỰ GIỚI THIỆU

You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

Thăm dò

Bạn thấy giao diện mới của Bình Thuận ToDay như thế nào